Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn phẫu thuật thành công nội soi cắt ruột thừa viêm cho bệnh nhi

Thứ sáu - 29/05/2020 14:43


            Vừa qua, khoa Ngoại Tổng hợp - chuyên khoa, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đã phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm thành công cho bệnh nhi Phùng Thị G (9 tuổi), địa chỉ ở khu Nâu, xã Xuân Đài

          Trước đó, vào lúc 18h00 ngày 24/5, bệnh nhi Phùng Thị G được gia đình đưa vào viện trong tình trạng đau bụng thượng vị, sau đó đau lan xuống khu hố chậu phải và kèm theo buồn nôn. Tại đây, bệnh nhi đã được các Bác sỹ thăm khám và được chỉ định làm siêu âm và các xét nghiệm cần thiết. Sau khi có kết quả Cận lâm sàng, Khoa Ngoại tổng hợp – chuyên khoa đã tổ chức hội chẩn cùng Ban Giám đốc, bác sỹ Gây mê hồi sức, bác sỹ Phẫu thuật đã thống nhất chẩn đoán bệnh nhi bị viêm ruột thừa cấp và chỉ định phẫu thuật nội soi. Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, nhanh chóng các bác sỹ đã cắt bỏ ruột thừa viêm thành công cho bệnh nhi. Sau mổ, bệnh nhi được theo dõi, chăm sóc tích cực tại khu điều trị chất lượng cao, hiện tại sức khỏe của bệnh nhi ổn định, dần hồi phục.
 

1

(Bác sĩ CKI Hà Quang Thành, khoa Ngoại Tổng hợp chuyên khoa là người trực tiếp tham gia trong kíp mổ
thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật)

          Bác sĩ CKI Hà Quang Thành, khoa Ngoại Tổng hợp chuyên khoa là người trực tiếp tham gia trong kíp mổ, cho biết: Bệnh viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, tỷ lệ trẻ dưới 9 tuổi bị viêm ruột thừa rất khó chẩn đoán vì trẻ chưa có khả năng diễn đạt rõ ràng tình trạng đau của mình và không dễ phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Đặc biệt, viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh và có thể vỡ dễ dàng. Do vậy việc phát hiện và chẩn đoán sớm viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm là rất cần thiết.

          Bác sỹ cũng khuyến cáo, nếu thấy trẻ có các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, sốt, bố mẹ không nên tự ý cho bé uống thuốc hoặc điều trị ở nhà mà nên đưa đến các cơ sở y tế để có thể phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

         

 

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây