Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Thứ tư - 23/10/2019 13:55

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Với trên 98% dân số tham gia BHYT, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nói chung và khám, chữa bệnh BHYT nói riêng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT thúc đẩy lộ trình tiến bộ BHYT toàn dân.

       Những năm trở lại đây, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc, trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại; đồng thời chú trọng thu hút bác sĩ có trình độ chuyên môn, đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên y tế. Nhờ đó, chất lượng khám, điều trị bệnh tại đây được nâng lên. Nhiều ca bệnh khó đã được xử lý, can thiệp kịp thời bằng các kỹ thuật y học hiện đại như: Phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa; phẫu thuật lấy sỏi bàng quang kích thước lớn; phẫu thuật cắt trĩ, cắt tử cung toàn phần; phẫu thuật lấy sỏi thận; gây mê nội khí quản, nội soi tiêu hóa dưới gây mê…

       Hiện nay, bình quân mỗi ngày, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đón tiếp 250 lượt người đến khám, điều trị bệnh. Trong 9 tháng đầu năm 2019, Trung tâm khám, chữa bệnh cho 42.426 lượt người, trong đó 38.680 lượt người bệnh có thẻ BHYT, 10.987 lượt người bệnh điều trị nội trú được BHYT chi trả. BSCKII. Nguyễn Thị Ngọc Hoa - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn cho biết: “Để thu hút người dân tham gia BHYT, ngoài tập trung tuyên truyền sâu rộng về chính sách BHYT để người dân hiểu thì điểm mấu chốt chính là nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia BHYT.  Bên cạnh việc tập trung chỉ đạo các trạm y tế xã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình, thủ tục khám, chữa bệnh nói chung và khám, chữa bệnh BHYT nói riêng. Tạo thuận lợi cho người dân từ khi đăng kí, khám, điều trị cho đến làm thủ tục ra viện. Triển khai hệ thống phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT. Đồng thời chú trọng thu hút nguồn nhân lực y tế chất lượng cao; tổ chức đào tạo nghiệp vụ và tác phong, tinh thần phục vụ cho đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế; quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc hiện đại. Bên cạnh đó, tính toán, sử dụng hiệu quả nguồn phân bổ quỹ khám, chữa bệnh BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT”.

 
Các bác sỹ thực hiện một ca phẫu thuật tại TTYT huyện Tân Sơn

         Nhiều người mắc bệnh hay bất ngờ bị tai nạn phải nằm viện điều trị dài ngày, chi phí tiền giường, thuốc men cùng các dịch vụ rất tốn kém. Thế nhưng đối với những người có thẻ BHYT, khi thanh toán viện phí họ chỉ phải chi trả một phần nhỏ, thậm chí không phải thanh toán viện phí trong trường hợp quỹ BHYT chi trả 100%. Điều này đã giảm gánh nặng cho người dân, đặc biệt là những hộ có hoàn cảnh khó khăn khi chẳng may đau ốm. Ông Phạm Văn Như, 63 tuổi, xã Mỹ Thuận – Tân Sơn hiện đang được điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp cho biết: “Trước kia do điều kiện kinh tế khó khăn nên mỗi khi ốm đau, thay vì đi khám ở các cơ sở y tế, tôi thường tự chữa trị bằng các bài thuốc dân gian. Nay nhờ được Nhà nước cấp cho thẻ BHYT, tôi và các thành viên trong gia đình có thể đi khám, chữa bệnh mà không phải quá lo lắng về tiền bạc bởi thẻ BHYT của tôi được thanh toán gần như 100% viện phí… Đến Trung tâm Y tế huyện, tôi được bác sĩ, nhân viên y tế tư vấn, thăm khám, điều trị tận tình, chu đáo nên chỉ sau ít ngày tôi đã thấy khỏe lên nhiều”. Bà Hà Thị Thìn 59 tuổi, xã Thạch Kiệt – Tân Sơn thường xuyên phải vào viện bởi căn bệnh huyết áp. Bà Thìn tâm sự: “Trung tâm Y tế huyện vừa khang trang, sạch sẽ, các thiết bị khám, chữa bệnh hiện đại. Chúng tôi chỉ cần đến đây đã có thể chữa khỏi nhiều bệnh mà không cần phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên, vừa đỡ tốn kém chi phí đi lại, điều trị, người nhà chăm nuôi cũng đỡ vất vả…”.

        Hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân, trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT được chăm sóc sức khỏe toàn diện với chất lượng khám chữa bệnh ngày một tốt hơn./.

Hồ Lan Hương

Nguồn tin: soyte.phutho.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây