“Rác thải nhựa” thực trạng, tác hại và hành động của mỗi chúng ta

Thứ năm - 14/11/2019 09:09

“Rác thải nhựa” thực trạng, tác hại và hành động của mỗi chúng ta

“Hạn chế rác thải nhựa” đang là phong trào được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi, tổ chức phát động và tuyên truyền đến toàn thể công dân Việt Nam. Đây cũng là chỉ thị được Bộ trưởng, Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ban hành nhằm hạn chế rác thải nhựa trong ngành y tế. Việc làm trên có vai trò vô cùng quan trọng và cấp bách, vì sự chung tay góp sức của mỗi công dân Việt Nam, đặc biệt là các cán bộ trong ngành y tế sẽ góp phần loại bỏ tình trạng ô nhiễm “trắng” do rác thải nhựa gây ra. Chính vì vậy, hãy thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sản phẩm nhựa sử dụng một lần ngay hôm nay và ngay bây giờ.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị trực tuyến 'Triền khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế' ngày 16/08/2019

Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị trực tuyến
“Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế” ngày 16/08/2019.

THỰC TRẠNG RÁC THẢI NHỰA TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

Việt Nam là một trong 5 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn rác nhựa được thải ra đại dương mỗi năm – đây là nhận định của ông Albert T. Lieberg, trưởng đại diện Tổ chức Liên Hiệp Quốc (FAO) ở Việt Nam. Ước tính riêng Việt Nam lượng rác thải nhựa đổ ra biển mỗi năm khoảng 0,28 – 0,73 triệu tấn/năm (chiếm gần 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của thế giới). Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ từ rác thải nhựa, với con số “khổng lồ” 1,8 triệu tấn chất thải nhựa được tạo ra ở Việt Nam/năm và lượng nhựa tiêu thụ này còn tăng.

Trung bình mỗi phút trên thế giới có khoảng 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm có khoảng 5000 tỷ túi nilon được tiêu thụ. Còn tại Việt Nam, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nilon/tháng, riêng hai thành phố lớn là TP. Hà Nội và TP. HCM, trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và nilon.

Hình ảnh rác thải nhựa tràn ngập tại ven bờ biển Việt Nam.

Hình ảnh rác thải nhựa tràn ngập tại ven bờ biển của Việt Nam.

               Một điều đáng lưu ý là việc phân loại, thu hồi và xử lý rác thải tại Việt Nam còn rất hạn chế. Lượng chất thải nhựa và túi nilon ở Việt Nam, chiếm khoảng 8-12% chất thải rắn sinh hoạt. Nhưng 10% số lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn ra ngoài môi trường. Lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở Việt Nam xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm. Đây là một “gánh nặng” cho môi trường, thậm chí có thể dẫn đến thảm họa “ô nhiễm trắng” mà các chuyên gia đã gọi.

          Xét riêng trong lĩnh vực y tế, quá trình khám, chữa bệnh và sinh hoạt hàng ngày như các hoạt động sinh hoạt của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế từ các hoạt động chuyên môn như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế hoặc các hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất… cũng làm phát sinh rác thải nhựa ra ngoài môi trường.

            Theo thống kê chưa đầy đủ của Bộ y tế, có khoảng 5% rác thải y tế là rác thải nhựa. Mỗi ngày, có khoảng 22 tấn chất thải nhựa được thải ra từ các hoạt động y tế. Tại hội nghị trực tuyến ngày 18/08/2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Ô nhiễm chất thải nhựa ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường, sinh thái và sức khỏe con người. Ước tính có hơn 700.000 loài sinh vật trên thế giới bị ảnh hưởng tiêu cực do ô nhiễm chất thải nhựa và ngành y tế cũng cần phải có trách nhiệm trong vấn đề này.

NHỮNG MỐI ĐE DỌA NGUY HIỂM TỪ RÁC THẢI “NHỰA”

             Chỉ một chiếc túi nilon nhỏ nhưng phải mất ít nhất 100 năm mới có thể phân hủy, một chiếc chai nhựa dù nhỏ cũng cần ít nhất gần 200 năm mới phân hủy được. Hàng triệu tấn nhựa được sản xuất, tiêu thụ và thải ra môi trường mỗi năm, trong khoảng thời gian “100-200 năm chờ đợi” thì chúng đang ở đâu?

Rác thải nhựa không được xử lý thải ra biển 'bức tử' sinh mạng sống của nhiều loài sinh vật.

Rác thải nhựa không được xử lý thải ra biển “bức tử” sinh mạng sống của nhiều loài sinh vật.

          Các chất thải nhựa và túi nilon khó phân hủy được tái chế với tỷ lệ rất thấp, phần lớn là chôn, lấp, đốt hoặc hiên ngang nằm chờ trên những bãi rác. Một phần được thả trôi ra biển, ra đại dương, giết chết hàng nghìn loài cá và sinh vật biển. Những cái chết thương tâm của những loài sinh vật biển khi nuốt phải chai, lọ, vật dụng bằng nhựa. Hay những chiếc túi nilon giống như chiếc lưới tử thần không lối thoát, đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều loài sinh vật hiện nay.

         Những chất thải nhựa, túi nilon còn lại “nằm chờ” ở những bãi rác, gây ô nhiễm môi trường. Các hoạt động chôn lấp, đốt không thể giúp phân hủy chúng mà còn gây ra các khí thải độc ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc chôn lấp, gây ô nhiễm nguồn nước, làm chết các loài vi sinh vật có lợi dưới lòng đất, các hoạt động nuôi trồng trên vùng đất đầy rác thải cũng cho hiệu quả kinh tế kém, và chính điều này đã phần nào hủy diệt môi trường sống và môi trường tự nhiên của chúng ta.

           Bạn hãy tự tưởng tượng xem, nếu một ngày trên thế giới tràn ngập rác thải nhựa và túi nilon khó phân hủy, các loài sinh vật biển, vi sinh vật có lợi dưới đất không còn tồn tại, nguồn đất, nguồn nước bị ô nhiễm, các loài cây cối cũng chết dần vì các mảnh đất khô cằn chứa toàn rác thải. Liệu cuộc sống của chúng ta khi đó sẽ như thế nào?  
 

CÙNG trung tâm y tế huyện tân sơn HÀNH ĐỘNG VÀ “HẠN CHẾ RÁC THẢI NHỰA – CHUNG TAY VÌ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG”

            Hiểu được những tác hại của rác thải nhựa, túi nilon khó phân hủy đối với sự ô nhiễm môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đã triển khai phong trào “Hạn chế rác thải nhựa – Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” tuyên truyền đến toàn thể CBNV, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bằng những việc làm thiết thực như:
          Không sử dụng nước uống đóng chai nhựa (thể tích 330ml-500ml) trong văn phòng và khi tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo); sử dụng các vật dụng chứa đựng dùng nhiều lần như cốc thủy tinh, bình đựng nước bằng thủy tinh, hoặc các vật liệu khác thân thiện với môi trường.
           Không sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa, giảm thiểu tối đa việc sử dụng túi nilon khó phân hủy tại bệnh viện, văn phòng.
            Mỗi CBNV tại trung tâm học tập và tuân thủ nguyên tắc 3R: Reduce – Reuse – Recycle): Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế.
            Tuyền truyền đến toàn thể CBNV y tế, CBNV văn phòng, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân giảm thiểu sử dụng chất thải nhựa bằng các phương tiện truyền thông như trình triếu phóng sự trên hệ thống loa đài, ti vi tại bệnh viện, treo poster truyên truyền tại khu vực hành lang, phòng khám, nơi có đông người qua lại:
            Tổ chức các hoạt động truyền thông tới công chúng bên ngoài về tác hại của rác thải nhựa và các biện pháp chung tay hạn chế rác thải nhựa như treo băng zôn khẩu hiệu, phát thanh trên hệ thống loa đài của huyện và 17 xã; tuyên truyền trên trang thông tin điện tử, Fanpage Facebook của đơn vị.
             Trung tâm tiếp tục áp dụng giải pháp trong khâu mua sắm theo lộ trình tiến tới thay thế bằng các vật dụng vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh.
 Trên đây là những việc làm rất thiết thực mà Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn góp phần giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành y tế nói riêng và giảm thiểu rác thải nhựa trong cộng đồng để bảo vệ sức khỏe và môi trường chung của chúng ta.

            Vì một Việt Nam XANH – SẠCH – ĐẸP hãy cùng nhau chung tay HẠN CHẾ TỐI ĐA rác thải nhựa.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay592
  • Tháng hiện tại32,148
  • Tổng lượt truy cập3,064,557
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây